Doanh nghiệp làm gì để gọi điện thoại quảng cáo tránh bị phạt

Nghị định 91/2020 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử và cuộc gọi rác đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/10/2020 [1]. Với những quy đinh tại nghị định 91, điều này buộc Doanh nghiệp phải đăng ký tên định danh để quảng cáo chứ không được dùng số điện thoại thông thường. Vậy hình thức này như thế nào? Cách thức đăng ký ra sao? Mời bạn tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Định danh quảng cáo là gì?

Định danh quảng cáo là hình thức mà Doanh nghiệp khi thực hiện gửi tin nhắn hay gọi điện thoại tới cho khách hàng buộc phải hiển thị tên thương hiệu của mình đã được đăng ký thay vì số điện thoại thông thường.

Nếu ai gửi tin nhắn hay gọi điện quảng cáo vào danh sách người đăng ký không nhận tin nhắn quảng cáo sẽ bị phạt từ 80 – 100 triệu đồng. Đây thực sự là hình thức răn đe rất mạnh. Chính vì vậy, định danh quảng cáo là yếu tố bắt buộc đối với các Doanh nghiệp có nhu cầu tiếp thị qua hình thức này.

Đăng ký định danh quảng cáo bằng cách nào?

Định danh quảng cáo có khá nhiều hình thức, tuy nhiên 2 hình thức phổ biến và đa số Doanh nghiệp thường áp dụng cũng như mang lại hiệu quả tốt trong việc tương tác khách hàng là tin nhắn định danh (SMS Brandname) và thoại định danh (Voice Brandname).

Cách đăng ký của SMS Brandname và Voice Brandname cũng khá tương tự nhau. Bạn có thể xem quy đinh, hồ sơ và quy trình đăng ký theo quy định tại đây (xem mục 2-HỆ THỐNG QUẢN LÝ TÊN ĐỊNH DANH).

Dưới đây là một vài tóm tắt

  • Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bản khai đăng ký tên định danh theo Mẫu số 01 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 91 và các giấy tờ khác có liên quan tới quyền sở hữu trí tuệ.
  • Nộp hồ sơ tại Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) – Cục An toàn thông tin hoặc nộp trực tuyến tại dichvucong.mic.gov.vn

Một cách khác bạn có thể dùng dịch vụ định danh quảng cáo (VoiceBrandname) bởi các công ty cung cấp dịch vụ này. Doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo như hướng dẫn. Mọi thủ tục sau đó sẽ được nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ toàn bộ cho đến khi Doanh nghiệp có được định danh quảng cáo mà không cần phải tự mình làm từ đầu đến cuối, giúp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tiền bạc cho Doanh nghiệp.

Vậy là điều kiện bắt buộc đã xong, câu hỏi tiếp theo là làm sao biết được số điện thoại được gọi có nằm trong danh sách đăng ký không nhận quảng cáo? Bạn có thể tra tại https://khongquangcao.ais.gov.vn

Nếu Doanh nghiệp cần gọi số lượng khách hàng lớn thì việc kiểm tra trước khi gọi có thể rất mất nhiều thời gian. Dịch vụ DNC (Do Not Call) ra đời nhằm giải quyết bài toán đó, để Doanh nghiệp biết số điện thoại khách hàng của mình có thuộc danh sách cấm gọi không. Hệ thống sẽ kiểm tra giúp bạn và chặn cuộc gọi nằm trong danh sách đăng ký không nhận quảng cáo.

Trả lời